Mo hinh PEST

1

Hãy cùng Myad Agency tìm hiểu về mô hình PEST trong bài viết dưới đây nhé!

PEST là gì?

 

Là một doanh nhân, bạn có thể dự đoán các sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ ảnh hưởng với công chúng như thế nào. Tuy nhiên, sẽ luôn có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn ảnh hưởng đến cách doanh nghiệp của bạn hoạt động. Một phương pháp để khám phá và định lượng các yếu tố đó là phân tích PEST

PEST là từ viết tắt của chính trị (Political), kinh tế (Economic), xã hội (Social) và công nghệ (Technological). Đó là một cách để hiểu các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào. Nó được tạo ra bởi giáo sư Harvard Francis Aguilar vào năm 1967. Nó nên được bao gồm trong mọi kế hoạch kinh doanh, ngoài phân tích SWOT và Digital Marketing Agency, vì nó là một phần của quản lý rủi ro và thiết kế chiến lược.

P – Political environment (Môi trường chính trị)

Theo Donna Lubrano, cố vấn cao cấp tại Đại học Northeastern, môi trường chính trị là một phân tích về những gì chính trị đang làm cho thế giới kinh doanh. 

"Chúng tôi thấy điều này hiện đang ở Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Chúng tôi xem xét thuế quan, các thỏa thuận thương mại vì chúng được phát triển không chỉ bởi khía cạnh kinh tế hay kinh doanh mà còn bởi những mối quan hệ chính trị nào ảnh hưởng đến những quyết định đó", Lubrano nói.

Các quy định của chính phủ và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến khả năng sinh lời và thành công của công ty, và yếu tố này xem xét làm thế nào điều đó có thể xảy ra. Các vấn đề phải được xem xét bao gồm hướng dẫn thuế, thực thi pháp luật về bản quyền và tài sản, ổn định chính trị, quy định thương mại, chính sách xã hội và môi trường, luật việc làm và các quy định an toàn. Các công ty cũng nên xem xét cấu trúc quyền lực địa phương và liên bang của họ, và thảo luận về những thay đổi quyền lực dự kiến có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.

E – Economic (Kinh tế)

Yếu tố kinh tế xem xét các vấn đề kinh tế bên ngoài có thể đóng một vai trò trong sự thành công của công ty. Đối với phân tích này, hãy nhìn vào lãi suất, lạm phát hối đoái, thất nghiệp, tổng sản phẩm quốc nội, sự sẵn có của tín dụng và sự gia tăng và giảm giá của tầng lớp trung lưu. Lubrano lưu ý rằng điều quan trọng là phải xem xét những gì FED đang làm về thuế suất vì "đây là những gì túi tiền/ví của bạn sống mỗi ngày."

S – Social (Xã hội)

Với yếu tố xã hội, một doanh nghiệp có thể phân tích môi trường kinh tế xã hội của thị trường của ngành nhất định để hiểu nhu cầu của người tiêu dùng được định hình như thế nào và điều gì đưa họ đến thị trường mua hàng. Trong số các mặt hàng cần được kiểm tra là nhân khẩu học, tốc độ tăng dân số, phân phối độ tuổi, thái độ đối với xu hướng công việc và thị trường việc làm.

         "Chúng tôi xem xét những thay đổi trong văn hóa và xã hội đang diễn ra. Động lực ăn uống lành mạnh hơn, động lực chăm sóc môi trường, những người bùng nổ trẻ em ở lại trong lực lượng lao động lâu hơn, người lớn có ít trẻ em hơn sau này trong cuộc sống. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng mua nhà, xe hơi, …" Lubrano nói.

T – Technology (Công nghệ)

Công nghệ đóng một vai trò rất lớn trong kinh doanh, và nó có thể tác động đến nó một cách tiêu cực hoặc tích cực. Với sự ra đời của các sản phẩm mới, công nghệ và dịch vụ mới, một thị trường nhất định có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh vì vậy điều quan trọng là phải đánh giá công nghệ từ mọi góc độ.

Các mục cụ thể cần được xem xét kỹ lưỡng, nhưng không giới hạn, chi tiêu của chính phủ cho nghiên cứu công nghệ, vòng đời của công nghệ hiện tại, vai trò của internet và bất kỳ thay đổi nào đối với nó có thể diễn ra và tác động của những thay đổi công nghệ thông tin tiềm năng.

Các yếu tố khác

PESTLE, bao gồm hai yếu tố khác: Pháp lý và Môi trường. Đối với yếu tố pháp lý, một công ty nên kiểm tra những thay đổi và giải thích pháp lý có thể ảnh hưởng đến một công ty như thế nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, theo Daniel Feiman, giám đốc điều hành tại Build It Backwards. Ông khuyên bao gồm những thay đổi trong luật pháp, xung đột luật pháp toàn cầu và các quyết định của Tòa án Tối cao trong phần phân tích này. 

Đối với phần môi trường của phân tích, Feiman cho biết hãy xem xét các tiến hóa và quy định về môi trường để xác định chúng có thể ảnh hưởng đến một doanh nghiệp như thế nào. Xem xét kỹ các quy định và hạn chế sinh thái cũng như các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Lợi ích của phân tích PEST

Có rất nhiều lợi ích của việc tiến hành phân tích PEST, đặc biệt là có thể gặt hái cổ tức cho doanh nghiệp của bạn. Những lợi ích quan trọng hơn bao gồm: Hiểu rõ hơn về công ty của bạn; Lập kế hoạch chiến lược dài hạn hiệu quả hơn; Tăng cường sự chú ý đến các mối đe dọa và nguy hiểm tiềm ẩn; Insight cho các cơ hội kinh doanh có giá trị

Hy vọng bài viết trên cung cấp kiến thức và thông tin hữu ích về chủ đề PEST. Marketing Growth Myad Agency rất mong được đồng hành cùng bạn trên chặng đường tìm hiểu về chủ đề này.